CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ Y TẾ HỒNG THIỆN MỸ | HOTLINE: 0938 22 11 00 | CSKH: (+84.28) 3868 1959 |

Tăng huyết áp vẫn chưa được khống chế và kiểm soát tốt

15/07/2014  11:16

Đó là nhận định của PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tim Tâm Đức khi trao đổi về kiểm soát tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch tại hội thảo khoa học: “Vai trò của Nitric Oxide trong các bệnh lý tim mạch” do Công ty Menarini tổ chức.

 

Từ phải qua: PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc chuyên mônBV Tim Tâm Đức, GS. Ignarro và chuyên gia đầu ngành tim mạch

Thưa ông, tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch đang trở thành vấn đề đáng báo động trên thế giới. Vậy thực trạng bệnh lý này tại Việt Nam như thế nào?

Theo WHO, hằng năm có 17 triệu người tử vong trên toàn cầu vì bệnh lý tim mạch, trong đó tăng huyết áp được xem là yếu tố gây biến cố tim mạch nhiều nhất.

Trước đây chỉ khoảng 11% dân số Việt Nam mắc bệnh tăng huyết áp nhưng từ 3 năm qua, tình trạng này đã tăng lên khoảng 20%. Tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch lên đến 27-28%.

Hiện nay tăng huyết áp vẫn chưa được khống chế và kiểm soát tốt ở Việt Nam.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng báo động này?

Các bệnh lý tim mạch thường xảy ra ở người cao tuổi và tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đang tăng, ở mức trên 72 tuổi. Khi có nhiều người dân sống thọ hơn cũng đồng nghĩa tình trạng mắc bệnh tim mạch sẽ gia tăng.

Ngoài ra, do mức sống cao, chế độ ăn nhiều đạm và chất béo, chế độ sinh hoạt thiếu vận động làm xơ vữa động mạch nhiều hơn, dẫn đến các bệnh mạch vành và đột quỵ.

Hiện, tỉ lệ hút thuốc lá tại Việt Nam vẫn còn cao, là nguyên nhân của nhiều ca xơ vữa động mạch, dẫn đến tăng huyết áp. Cuối cùng, chính cuộc sống căng thẳng và áp lực cũng góp phần gia tăng tỉ lệ tăng huyết áp và mắc bệnh tim mạch.

Hiện nay y học Việt Nam đã có phương pháp hiệu quả nào để điều trị bệnh tăng huyết áp?

Trong việc điều trị bằng thuốc, các bác sĩ tim mạch có xu hướng sử dụng thuốc chẹn beta thế hệ thứ ba (hoạt chất , Nebivolol) - một dụng thành công từ nghiên cứu đoạt giải Nobel y học năm 1998 của GS TS Louis J. Ignarro, giúp mang lại nhiều cơ hội cho bệnh nhân tim mạch và cao huyết áp nhờ khả năng giảm nhịp tim và hạ huyết áp rất hiệu quả.

Nebivolol là một hoạt chất ức chế thụ thể beta 1, giảm bớt hoạt tính giao cảm, giúp tăng tiết NO giúp làm giãn mạch, đồng thời không có nhược điểm gây co mạch ngoại vi, nguyên nhân dẫn đến tê chân, giảm nguy cơ đông máu ở các mạch máu, không làm ảnh hưởng rối loạn mỡ máu và dùng được cho cả phụ nữ có thai khi thực sự cần thiết và cần tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.
Trang 1 / 4 1 2 3 4 »