CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ Y TẾ HỒNG THIỆN MỸ | HOTLINE: 0938 22 11 00 | CSKH: (+84.28) 3868 1959 |

Hạ huyết áp tư thế đứng liên quan tới sa sút trí tuệ

15/03/2017  10:22

Kết quả nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người ở độ tuổi trung niên bị hạ huyết áp đột ngột gây chóng mặt có thể có nguy cơ cao hơn bị suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ sau 20 năm.

Nghiên cứu này cho thấy hạ huyết áp tư thế đứng có thể gây tổn thương kéo dài, giảm lưu thông máu cần thiết tới não. Hạ huyết áp tư thế đứng được mô tả là giảm từ trên 20mmHg huyết áp tâm thu hoặc trên 10mmHg huyết áp tâm trương.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Andreea Rawlings ở ĐH Johns Hopkins ở Maryland, Mỹ, những người bị hạ huyết áp tư thế đứng ở độ tuổi trung tuổi có nguy cơ cao hơn 40% bị sa sút trí tuệ so với những người không bị.

Việc xác định các yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ là quan trọng để hiểu về sự tiến triển của bệnh và có thể xác định được những yếu tố nguy cơ nhất, giúp đưa ra những chiến lược khả thi để phòng ngừa và can thiệp.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích 703 người ở độ tuổi trung bình 54 tuổi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không xác định được rằng liệu hạ huyết áp tư thế đứng là chỉ báo của những bệnh tiềm ẩn hay là nguyên nhân gây bệnh. Mặc dù vậy, có khả năng giảm lưu thông máu tới não tuy là thoảng qua cũng có thể để lại hậu quả lâu dài.

BS Thu Vân
(Theo Boldsky)

 

Trang 1 / 4 1 2 3 4 »